Nguyên lý hoạt động của điều hòa Multi

Nguyen-ly-hoat-dong-cua-dieu-hoa-multi

Như trong bài viết trước chúng tôi đã giới thiệu về điều hòa Multi và cấu tạo của nó, cũng như những ưu nhược điểm của điều hòa Multi.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn nguyên lý hoạt động của nó và tại sao nên sử dụng điều hòa multi.

Điều hòa Multi hoạt động như thế nào

Cấu tạo điều hòa Multi

Như chúng tôi đã giới thiệu, điều hòa Multi bao gồm 1 dàn nóng có nhiệm vụ cấp lạnh cùng lúc cho nhiều dàn lạnh không giống nhau, trung bình từ 2–5 dàn lạnh tùy công suất, nhưng mà sẽ không thể rất nhiều và công suất cao như điều hòa trung tâm được.

cau-tao-dieu-hoa-multi
Cấu tạo của điều hòa máy lạnh Multi

– Dàn nóng ( Chỉ có 1 dàn nóng duy nhất)

– Dàn lạnh ( Có từ 2 dàn lạnh trở lên và nhiều nhất thường 5, cá biệt có những trường hợp 6 hoặc 8 dàn lạnh)

– Hệ thống dây dẫn ( Bao gồm dây đồng, dây điện, dây dẫn nước xả, ống cách nhiệt, v.v…)

– Điều khiển điều hòa

Nguyên lý hoạt động của điều hòa multi là gì

Trong khi một máy điều hòa không khí chỉ làm mát một phòng mỗi lần, một máy điều hòa multi cho phép bạn làm mát nhiều phòng cùng một lúc. Đây là kết quả của việc thiết kế ra một điều hòa có một máy nén, cục nóng và nhiều cửa xả hơi mát, dàn lạnh. Chúng được kết nối chặt chẽ với nhau.

Dàn lạnh có thể được gắn trên trần, dưới sàn hoặc trên tường, tùy vào thiết kế nội thất, vị trí thuận lợi của từng phòng lắp đặt điều hòa.

Vậy điều hòa multi làm việc thế nào?

Một điều hòa multi có một máy nén ngoài trời, được kết nối với bốn đến năm cửa thoát khí trong nhà thông qua các đường dẫn môi chất lạnh thay vì một hệ thống ống dẫn phức tạp. Ngoài ống làm lạnh, các dàn lạnh trong nhà được kết nối với dàn nóng với các đường thoát nước ngưng và cáp điện.

Mặc dù mỗi dàn lạnh trong nhà có thể được điều khiển riêng, nhưng chúng được kết nối với cùng một bộ phận bơm nhiệt ngoài trời để hấp thụ hoặc phân tán nhiệt. Một máy bơm nhiệt hoạt động bằng cách loại bỏ nhiệt từ môi trường ngoài trời và truyền nó vào trong nhà.

dieu-hoa-multi-la-gi-1
Điều hòa Multi hoạt động như thế nào?

Chính vì thế bạn nên biết rằng máy điều hoà Multi còn có khả năng điều chỉnh nhiều dòng lạnh cùng lúc. Vì vậy chúng có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng điều hoà cho các hộ chung cư có nhiều phòng khác nhau.

Chúng ta có thể hiểu qua ví dụ dưới đây:

Trong buổi sáng khi tất cả mọi người trong gia đình tập trung ở phòng khách, phòng sinh hoạt chung, máy điều hòa multi có thể điều chỉnh công suất dàn lạnh ở phòng sinh hoạt chung lớn hơn, để từ đó có thể đáp ứng nhu cầu. Sau đó, vào ban đêm, khi mọi người chở về phòng ngủ, thì phòng sinh hoạt chung sẽ được tạm dừng cấp lạnh thay vào đó bổ sung công suất làm lạnh cho các phòng ngủ giúp làm lạnh nhanh và sâu hơn.

Lợi ích và hạn chế của điều hòa multi là gì ?

Lợi ích khi dùng điều hòa Multi

Có rất nhiều ưu điểm khiến bạn phải suy nghĩ mỗi khi lựa chọn điều hòa multi, dưới đây là những lợi thế mà bạn không nên bỏ qua:

Linh hoạt và tiện lợi

 • Máy điều hòa không khí multi mang đến sự linh hoạt và tiện lợi vượt trội, cho phép bạn chọn dàn lạnh phù hợp cho từng phòng trong nhà. Bạn có thể lắp đặt một máy điều hòa công suất cao cho phòng khách lớn hơn và nhỏ hơn, yên tĩnh hơn cho phòng ngủ, tất cả đều được cung cấp bởi một đơn vị bên ngoài. Điều này cho phép bạn kiểm soát nhiệt độ và môi trường trong nhà của bạn trên cơ sở phòng.
 • Nếu ban đầu bạn muốn lắp điều hòa Multi với dàn lạnh treo tường thì sau này vẫn có thể thay thế sang kiểu dáng khác như âm trần cassette, áp trần, giấu trần nối ống gió… mà không phải thay đổi cục nóng bên ngoài, rõ ràng là vô cùng tiện lợi phải không ạ.
loi-ich-khi-dung-dieu-hoa-multi
Những lợi ích khi sử dụng điều hòa – máy lạnh Multi

Tăng tính thẩm mỹ, tiết kiệm không gian ban công

 • Đối với gia đình ở thành phố việc ban công đã không mấy rộng rãi nay lại lắp thêm vài cục nóng điều hòa quả là rất bất tiện, nếu bạn sử dụng điều hòa multi thì hẳn sẽ tiết kiệm khá lớn không gian ban công nhà bạn. Vì vậy không chỉ có những hộ có diện tích nhỏ bé mà cả những hộ chung cư, nhà tập thể rất phù hợp.
 • Ngoài ra hiện nay ban công chúng ta còn được tận dụng làm rất nhiều việc như dùng để phơi đồ, tiểu cảnh, trồng cây cảnh, trồng rau, tạo không khí trong lành. Vì thế nếu không phải sử dụng quá nhiều cục nóng giúp cho căn hộ chúng ta tăng tính thẩm mỹ hơn rất nhiều.

Tăng hiệu suất năng lượng – Tiết kiệm điện

Cài đặt tiết kiệm năng lượng, kết hợp với khả năng sưởi ấm hoặc làm mát từng phòng riêng lẻ, giúp giảm chi phí điện năng và vận hành. Chọn đúng bộ phận thoát khí trong nhà phù hợp với từng phòng cũng đảm bảo rằng bạn không lãng phí điện năng. 

Việc đặt sai thiết bị trong phòng có thể khiến không khí không được làm mát đúng cách và gây lãng phí năng lượng. Một đơn vị quá lớn cho một căn phòng nhỏ hơn cũng sử dụng nhiều năng lượng hơn mỗi khi bạn bật nó so với một đơn vị nhỏ hơn chạy trong một khoảng thời gian dài hơn.

Bằng cách vận hành nhiều máy điều hòa không khí trong nhà từ một máy nén khí bên ngoài, máy điều hòa không khí đa hệ thống là một trong những máy tiết kiệm năng lượng nhất trong tất cả các máy điều hòa không khí. Chọn các đơn vị cửa thoát khí trong nhà tiết kiệm năng lượng nhất để tiết kiệm tối đa hóa đơn tiền điện.

Không phải lúc nào bạn cũng có nhu cầu bật điều hòa cùng một lúc ở tất cả các phòng. Hệ thống điều hòa Multi sẽ giúp tiết kiệm điện hơn khá nhiều so với dòng điều hòa truyền thống.

Yên tĩnh

Hệ thống điều hòa Multi hoạt động độc lập nên rất yên tĩnh, giúp bạn có thể chìm sâu vào giấc ngủ ngon cũng như những giờ làm việc vô cùng hiệu quả.

loi-ich-khi-dung-dieu-hoa-multi-hai-bich (1)
Lợi ích của máy lạnh Multi là đa năng

Kiểm soát độc lập

Bằng cách sử dụng khả năng điều chỉnh nhiệt độ riêng trong từng phòng, bạn sẽ tiết kiệm tiền và tối ưu hóa sự thoải mái bằng cách sưởi ấm hoặc làm mát từng phòng riêng lẻ. Bạn có thể có tối đa năm dàn lạnh trong nhà riêng biệt, tất cả được cung cấp bởi một máy nén bên ngoài duy nhất và được điều khiển bằng điều khiển từ xa không dây.

Bổ sung thêm phòng sử dụng

Nếu sau này bạn muốn thêm dàn lạnh thì bạn không cần phải thêm dàn nóng như điều hòa thông thường, vô cùng tiện lợi

Tiết kiệm chi phí lắp đặt, bảo trì

 • Thay vì mỗi điều hoà đều phải lắp đặt riêng biệt một dàn nóng lạnh riêng thì máy điều hoà Multi chỉ cần lắp đặt duy nhất một dàn nóng. Do đó bạn sẽ tiết kiệm được phần chi phí vật tư lắp đặt như ống đồng, dây điện…
 • Bên cạnh đó, việc sử dụng một dàn nóng còn giúp bạn tiết kiệm được chi phí bảo trì và sửa chữa.

Những hạn chế của máy lạnh Multi

Tiêu thụ nhiều điện khi không sử dụng đồng thời

Nếu bạn chỉ sử dụng điều hòa ít phòng thường xuyên thì việc lắp điều hòa multi sẽ gây ra sự lãng phí vì nó phải chạy với công suất tương đối lớn cho số lượng phòng nhiều khi hoạt động đồng thời. Vì vậy nếu gia đình thường xuyên sử dụng 2 – 3 phòng trở lên bạn hãy dùng loại này nhé.

Hạn chế về vị trí

Máy nén khí ngoài trời cần được đặt càng gần càng tốt với các bộ phận thoát khí trong nhà. Ngoài ra, các dàn lạnh trong nhà đòi hỏi một lượng không gian tường trống tương đối lớn để được cài đặt.

Cồng kềnh

Mặc dù chỉ 1 dàn nóng nhưng kích thước của nó là tương đối cồng kềnh và có thể là một chướng mắt, vì vậy bạn sẽ cần phải cài đặt chúng ra khỏi phòng ngủ, khu vực giải trí ngoài trời và hàng xóm của bạn. Tùy thuộc vào kích thước và thiết kế của ngôi nhà của bạn, bạn có thể yêu cầu nhiều hơn một đơn vị bên ngoài.

Bất tiện khi xảy ra sự cố

Vì nó được sử dụng chung 1 dàn nóng nên nếu dàn nóng của điều hòa có vấn đề tất cả các phòng của bạn sẽ không sử dụng được, điều này khác hoàn toàn với những chiếc điều hòa độc lập. Hỏng phòng này chúng ta vẫn có thể sử dụng phòng khác được

han-che-khi-dung-dieu-hoa-multi-may-lanh
Một số hạn chế khi sử dụng điều hòa Multi

Có nên mua điều hòa multi không?

Như cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều hòa multi, rõ ràng dòng điều hòa này có khá nhiều ưu điểm so với các dòng điều hòa treo tường 1 dàn lạnh đi kèm 1 dàn nóng thông thường

– Mỹ quan đẹp hơn vì tường ngoài nhà không phải ghánh cùng lúc 3-4 dàn nóng

– Giảm các chi phí về dây diện, kệ đặt dàn nóng,…

– Tiết kiệm điện hơn sử dụng cùng lúc nhiều máy điều hòa thông thường, bên cạnh đó, cũng được hưởng những ưu điểm như công nghệ inverter, lọc mùi, khử khuẩn như các dòng điều hòa thông thường.

Hầu hết các dòng điều hòa multi trên thị trường Việt Nam hiện nay đều từ những thương hiệu lớn và uy tín như máy điều hòa multi đaikin, điều hòa multi panasonic, điều hòa multi lg…

Bên cạnh đó, chi phí để mua một hệ thống điều hòa multi cũng rẻ hơn so với giá mua cùng lúc nhiều máy điều hòa treo tường thông thường để sử dụng trong gia đình.

Chính vì thế, với những gia đình có nhiều phòng, đặc biệt là nhiều phòng ngủ, hoặc các công ty, xí nghiệp cũng nên sử dụng loại điều hòa này, cụ thể như:

 • Các căn hộ chung cư nên dùng vì bị giới hạn lắp điều hòa bộ
 • Biệt thự, nên dùng cho các phòng với số lượng lớn.
 • Các công ty, xí nghiệp với nhu cầu sử dụng lớn,…

Những đối tượng sau không nên dùng:

 • Hộ gia đình nhỏ với khoảng 2 phòng ngủ, vì sẽ gây lãng phí về tài chính đầu tư
 • Các nhà xưởng, nhà máy lớn dùng cho xưởng rộng. Khi đó lên dùng điều hòa trung tâm công suất lớn hơn

Trên đây, chúng tôi đã giải thích với các bạn nguyên lý hoạt động, làm việc của điều hòa Multi cũng như những lợi ích và hạn chế của nó. Những ai không nên dùng và những ai không nên đầu tư máy lạnh Multi.

Nếu các bạn cần tư vấn, hay thắc mắc hãy để lại ý kiến của mình ở dưới bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời các thắc mắc của bạn.

Trân trọng!

Xem thêm:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BẠN NÊN XEM THÊM

Scroll to Top
Scroll to Top
error: Alert: Nội dung được bảo vệ !!