Quy trình lắp đặt điều hòa Multi Midea chuẩn nhất

quy-trinh-lap-dat-dieu-hoa-multi-chuan-nhat-hai-bich (1)

Quy trình lắp đặt điều hòa Multi chuẩn và đầy đủ nhất

Ngày nay, điều hòa Multi đã trở nên phổ biến và được nhiều gia đình, nhà máy, nhà xưởng lắp đặt. Với những ưu điểm vô cùng tuyệt vời của máy lạnh Multi mà nó luôn được chọn lựa.

Việc lắp đặt dòng máy lạnh Multi vô cùng tiện lợi, linh hoạt và cũng rất đơn giản.

Đơn giản là vậy, nhưng không phải thợ nào lắp đặt cũng đúng theo tiêu chuẩn . Việc lắp đặt không theo đúng tiêu chuẩn có thể gây ra những điều ảnh hưởng đến việc sử dụng cũng như hiệu quả của điều hòa Multi.

Trong bài viết hôm nay, Đại lý điều hòa Midea Hải Bích xin chia sẻ bí quyết để lắp đặt điều hòa Multi theo đúng sơ đồ, tiêu chuẩn của nhà sản xuất cũng như những lưu ý khi lắp đặt

Việc đầu tiên muốn lắp đặt đúng quy trình và đúng tiêu chuẩn máy lạnh Multi chúng ta cần nắm và hiểu được nguyên lý hoạt động của nó.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa Multi

Trong bài viết trước chúng tôi đã giới thiệu nguyên lý hoạt động của dòng máy lạnh Multi, nên trong bài viết này chúng tôi xin phép không nhắc lại. Các bạn có thể xem bài viết trước tại đây

Bước tiếp theo của chúng ta là tính công suất của dàn điều hòa multi cần lắp đặt.

Cách tính công suất điều hòa – máy lạnh Multi

Như chúng ta đã biết, một dàn nóng điều hòa Multi cho phép cùng lúc kết nối cho từ 2-5 dàn lạnh khác nhau. Các dàn lạnh này phục vụ nhu cầu làm mát cho các phòng khác nhau, có diện tích khác nhau do đó đương nhiên công suất làm mát/làm ấm cũng không hề giống nhau. 

Về nguyên lý, tổng công suất của các dàn lạnh phải bằng mức công suất của dàn nóng máy điều hòa Multi. Tuy nhiên, với cơ chế làm lạnh không đồng đều, các hãng thường cho biết dàn nóng của họ có thể kết nối lên đến 200% công suất của dàn nóng. 

Điều này có nghĩa là giả sử dàn nóng điều hòa multi Midea có công suất là 24000BTU, thì có thể đáp ứng nhu cầu các dàn lạnh với tổng công suất lên tới 48000BTU. Tuy nhiên, cũng tùy từng mục đích sử dụng mà bạn cần cân nhắc, vì giả sử bạn lắp đặt hệ thống điều hòa Multi cho văn phòng làm việc của bạn thì hầu hết các phòng sẽ cùng lúc sử dụng điều hòa, khi đó, bạn lại phải lựa chọn dàn nóng có mức công suất bằng tổng công suất các dàn lạnh các phòng cộng lại.

Cách tính điện năng tiêu thụ của máy điều hòa multi

 Mặc dù có cấu trúc hơi khác do các dòng điều hòa truyền thống, nhưng về bản chất dàn nóng của máy điều hòa Multi vẫn là bộ phận chiếm tới 90 – 95% điện năng tiêu thị của điều hòa multi. 

Chính vì thế, khi tính lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng của máy điều hòa Multi bạn dựa vào công suất tiêu thụ điện của dàn nóng máy điều hòa Multi. 

Công suất là thông số biểu thị cho chúng ta biết được lượng tiêu thụ điện năng của thiết bị là bao nhiêu. Công suất tiêu thụ điện tùy thuộc vào các loại điều hòa của các hãng khác nhau. 

Các gia đình có thể tính lượng điện tiêu thụ cho các thiết bị điện trong gia đình cụ thể theo công thức như sau: A = P x t

Trong đó :

 • A: Lượng điện tiêu thụ trong thời gian t 
 • P: Công suất ( đơn vị KW); 
 • t: Thời gian sử dụng ( đơn vị giờ) 

Ví dụ cách tính công suất tiêu thụ điện của dòng điều hòa Multi

– Đối với điều hòa Multi Midea 12000btu thông thường

Một điều hòa Multi Midea có công suất 12000BTU công suất làm lạnh thì công suất điện khoảng ~ 1,2Kw. Nghĩa là 1 ngày nếu máy chạy liên tục 8h trong điều kiện khắc nghiệt nhất có thể mất 8*1,2 = 9,6 Kw là 9,6 số điện (cứ cho khoảng 10 số) . 

Với mức giá điện hiện tại là khoảng 1,600 đồng/kwh, thì 1 tháng mất 10*30 = 300 số điện, tương ứng với tiền điện trả cho việc dùng điều hòa là khoảng 480,000 đồng. 

Tuy nhiên, trong thực tế thì chỉ khoảng 50 – 70% số thời gian hoạt động là điều hòa Multi Midea này hoạt động hết công suất, như vậy, mức tiêu thụ điện thực tế thấp hơn, và điều hòa Multi Midea 12000btu có công suất tiêu thụ điện chỉ rơi vào khoảng 850kw. 

Như vậy, số tiền điện 1 tháng cho máy điều hòa Multi Midea 12000btu dạng thường non-inverter chỉ rơi vào khoảng 350,000 đồng/tháng.

– Đối với máy điều hòa Multi inverter 

Với việc được trang bị máy nén biến tần inverter, các dòng điều hòa Multi 12000btu inverter sẽ tiết kiệm điện tới khoảng 40% so với dòng non-inverter. 

Do đó, điều hòa Multi 12000btu inverter chỉ có mức công suất khoảng 510kw, và tiền điện hàng tháng phải trả chỉ rơi vào khoảng 210,000 đồng/tháng.

Sau khi chúng ta đã xác định được công suất, số lượng dàn lạnh và tổng công suất dàn nóng cần thiết để lắp đặt. Chúng ta sẽ phải có bản vẽ lắp đặt điều hòa Multi. Hay nói cách khác, chúng ta phải có bản vẽ thiết kế nhà và cách đi đường điều hòa.

Bản vẽ lắp đặt điều hòa multi

Với những ưu điểm của dòng điều hòa Multi thì việc thiết kế bản vẽ cũng sẽ dễ dàng hơn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, bản vẽ phải đáp ứng những tiêu chí cơ bản sau:

Tiết kiệm không gian

Dòng điều hòa multi với ưu điểm lớn nhất chính là tiết kiệm không gian dàn nóng của điều hòa chung cư. Đây là dòng điều hòa công trinh chuyên được sử dụng cho các chung cư tại các thành phố lớn , đặc biệt là các căn hộ chung cư có ban công nhỏ

Đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian

Với nhiều kiểu dáng dàn lạnh khác nhau, bạn có thể dễ dàng lựa chọn một mẫu phù hợp và hài hòa với nội thất nhà của bạn. Dàn lạnh thời trang mang lại thiết kế nội thất trang nhã

Loại treo tường Mặt nạ phẳng thời trang phù hợp với nhiều không gian nội thất

Loại giấu trần nối ống gió Phong cách khách sạn sang trọng ngay tại phòng khách nhà bạn

Loại cassette thổi 4 hướng Phù hợp với không gian rộng (Phòng khách và phòng ăn thông nhau)

Tiết kiệm năng lượng

Hệ thống điều hòa Multi rất thông minh và có thể chạy xen kẽ để công suất đạt tối đa nhất, vào buổi đêm mọi người đi ngủ do không sử dụng điều hòa phòng khách nên dàn nóng tập trung công suất làm mát tại các phòng ngủ, khiến máy chạy lạnh nhanh hơn và sâu hơn.

Ngược lại, khi mọi người tập trung ở phòng khách dàn nóng sẽ tập trung công suất vào phòng khách để làm mát phòng này nhanh và sâu hơn. Nhờ sở hữu công nghệ lạnh không đồng thời này điều hòa Multi có thể tiết kiệm 30% điện năng..

Những lưu ý khi thiết kế bản vẽ cho hệ thống điều hòa Multi

 • Chiều cao từ sàn đến trần tại các căn hộ chung cư rất thấp

Khi thi công cần khảo sát kỹ địa hình, tìm ra các giải pháp bố trí giàn lạnh, miệng gió phù hợp mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như hiệu quả làm việc của máy điều hòa multi Phối hợp với các nhà thầu khác để cho ra bản vẽ bố trí điều hòa, tránh việc các hạng mục bị chồng chéo nhau.

 • Kết nối hệ thống điều hòa multi cần tuân thủ yều cầu kỹ thuật quy định

Như đã biết, điều hòa multi chỉ có 1 dàn nóng kết nối với nhiều dàn lạnh, vì thế hệ thống điện và hệ thống ống gas cần kết nối đúng quy định của nhà sản suất. Việc kết nối sai có thể khiến máy báo lỗi, thậm chí hỏng bộ vi mạch.

 • Thi công hệ ống đồng, hệ nước ngưng, hệ gió lạnh cần có độ chính xác cao

Kinh nghiệm thi công: Tại các căn hộ chung cư thường không gian bên trên trần thạch cao rất hạn hẹp, việc đi đường ống cần có độ chính xác cao. Nếu thì công ẩu sẽ rất khó khắc phục, ảnh hưởng tới các hạng mục mà các nhà thầu khác đã thi công xong.

 • Vị trí dàn nóng và lạnh. Khi lắp dàn nóng và lạnh phải chú ý vấn đề hồi dầu. Khi hệ thống làm việc dầu theo ga chảy đến dàn lạnh, hạn chế việc trao đổi nhiệt và làm máy thiếu dầu. Vì thế khi vị trí dàn lạnh thấp hơn dàn nóng cần phải có các bẩy dầu ở đầu ra dàn lạnh, để thực hiện việc hồi dầu.
 • Vị trí lắp đặt dàn nóng điều hòa multi phải thoáng, mát và tránh thổi gió nóng vào người, vào các dàn nóng khác.
 • Khi lắp đặt đường ống cần vệ sinh sạch sẽ, hút chân không hoặc đuổi khí không ngưng khỏi đường ống, hạn chế độ dài đường ống càng ngắn càng tốt, tránh đi đường ống khúc khuỷu, nhiều mối nối.

Khi đã có bản vẽ thiết kế hệ thống máy lạnh multi, công việc của chúng ta là lên sơ đồ lắp đặt cụ thể dựa trên hiện trang thực tế mặt bằng.

Sơ đồ lắp đặt hệ thống điều hòa multi

Khi lắp đặt nhiều dàn lạnh với một dàn nóng, phải đảm bảo rằng chiều dài của các đường ống gas lạnh và chiều cao giữa các dàn lạnh và dàn nóng phải đảo bảo khoảng cách của nhà sản xuất quy định.

Cụ thể như:

 • Chênh lệch chiều cao tối đa giữa dàn nóng và dàn lạnh là 15m
 • Chênh lệch chiều cao tối đa giữa 2 dàn lạnh là 10m

được minh họa qua sơ đồ sau:

so-do-lap-dat-dieu-hoa-multi-midea-haibich
Sơ đồ lắp đặt điều hòa Multi Midea

Hướng dẫn lắp đặt điều hòa Multi

Việc lắp đặt phải tuân thủ theo trình tự lắp đặt và thực hiện theo đúng bản vẽ đã được đưa ra.

Trước tiên, chúng ta lắp đặt dàn nóng, việc lắp đặt dàn nóng phải đảm bảo một số yêu cầu như: Đảm bảo luồng không khí thoáng đãng, đảm bảo sự chắc chắc, đảm bảo vị trí lắp đặt phải khô ráo, có vị trí đủ rộng để thuận tiện cho việc sửa chữa và bảo dưỡng.

Cách hướng dẫn lắp đặt dàn nóng

Bước 1: Chọn vị trí lắp đặt

Dàn nóng nên được lắp đặt ở vị trí đáp ứng các yêu cầu sau đây:

 • Đặt dàn nóng gần dàn lạnh nhất có thể.
 • Phải đảm bảo có đủ không gian cho việc lắp đặt và bảo dưỡng máy.
 • Khí thổi ra hay khí đi vào không bị các vật che chắn hoặc hướng trực tiếp với gió mạnh.
 • Phải đảm bảo vị trí của máy không bị tuyết rơi, các lá cây tích tụ nhiều hay các rác vụn rơi vào. Nếu có thể, hãy làm mái che cho máy. Phải đảm bảo mái che không che chắn hướng gió thổi.
 • Khu vực lắp đặt phải khô và lưu thông gió tốt.
 • Phải có đủ không gian để lắp đặt kết nối các ống đồng và các dây cáp điện và có lối đi vào để bảo dưỡng chúng.
 • Khu vực phải thông thoáng cho các khí dễ cháy và các chất khí hóa chất.
 • Chiều dài ống đồng kết nối giữa dàn lạnh và dàn nóng không vượt quá chiều dài lớn nhất cho phép.
 • Nếu có thể, KHÔNG lắp máy ở nơi mà có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
 • Nếu có thể, hãy lắp máy xa khỏi hàng xóm của bạn nhất để tránh việc tiếng ồn của máy làm phiền họ.
 • Nếu vị trí lắp đặt có gió mạnh (như: gần các khu vực biển), máy được áp sát tường để che chắn lại gió mạnh. Nếu cần thiết, lắp các khung che chắn lại.
 • Khi lắp đặt dàn lạnh và dàn nóng và các dây cáp điện, dây tín hiệu phải cách xa chỗ đặt tivi, radio ít nhất 1m để tránh gây nhiễu sóng hay làm biến dạng hình ảnh. Tùy vào sóng radio, khoảng cách 1m có thể không đủ loại bỏ các nhiễu sóng.

Bước 2: Lắp đặt dàn nóng

Cố định chặt dàn nóng bằng các đai ốc bặt chặt (M10)

lap-dat-dan-nong-dieu-hoa
Cố định chắc chắn dàn nóng xuống nền một cách vững chắc

Nếu là loại dàn nóng phân thể 2 cục, hãy chú ý xem bảng sau

dan-nong-dieu-hoa-phan-2-cuc
Thông số chiều dài rộng cao của loại phân thể 2 cục

Và khi lắp đặt nhiều dàn nóng theo hàng, chúng ta cũng cần phải đảm bảo lượng không gian thoáng và dễ sửa chữa

so-do-lap-dat-nhieu-dan-nong-dieu-hoa
Sơ đồ lắp đặt nhiều dàn nóng phân thể 2 cục

Khoảng cách nhỏ nhất giữa dàn nóng với các bức tường được mô tả trong sách hướng dẫn lắp đặt không áp dụng cho các phòng kín gió. Phải đảm bảo máy không bị che chắn gió trong ít nhất hai trong ba hướng (M,N,P)

dan nong phai khong bi che gio boi it nhat 2trong 3huong
Quy trình lắp đặt điều hòa Multi Midea chuẩn nhất 16

Đối với các dàn nóng treo, khi lắp đặt ta cần chú ý

Bạn phải khoan một lỗ trên tường cho việc lắp các ống gas, dây cáp điện tín hiệu giữa dàn nóng và dàn lạnh.
1. Xác định vị trí lỗ trên tường dựa trên vị trí của dàn nóng.
2. Dùng mũi khoan 65-mm (2.5”), khoan lỗ trên tường.
CHÚ Ý: Khi khoan lỗ trên tường, phải đảm bảo không làm hư hỏng hệ thống dây điện, hệ thống nước, và các hệ thống khác.

3. Đặt các ống bảo vệ trên lỗ tường. Thế này sẽ giúp bảo vệ khỏi các góc cạnh nhọn và giúp bịt kín lỗ tường khi hoàn thành việc lắp đặt

Sau khi lắp đặt cố định được dàn nóng một cách chắc chắn, chúng ta lắp đặt co thoát nước

Nếu co thoát nước có kèm theo miếng đệm cao su, hãy làm như sau

1. Đặt ron bịt kín cao su lên đầu co thoát nước mà sẽ đặt ở dàn nóng.

2. Gắn co thoát nước vào trong đế máy của dàn nóng.

3. Xoay một góc 90° đến khi nó được ấn vào mặt trước của đế máy.

4. Kết nối với ống thoát nước nối dài (Không kè theo máy) để dẫn nước chảy từ đầu co khi ở chế độ sưởi ấm.

Nếu co thoát nước không kèm theo miếng đệm cao su, hãy làm như sau

1. Đặt ron bịt kín cao su lên đầu co thoát nước mà sẽ đặt ở dàn nóng. Sao cho nó vặn khít vào đế.

2. Kết nối với ống thoát nước nối dài (Không kèm theo máy) để dẫn nước chảy từ đầu co khi ở chế độ sưởi ấm.

CHÚ Ý: Phải đảm bảo nước thoát ra khu vực an toàn nơi mà không gây ra hư hỏng hay trơn trượt nguy hiểm

Cách kết nối ống gas lạnh

Bước 1: Cắt ống

Khi chuẩn bị lắp các ống gas lạnh. Phải thật cẩnthận khi cắt ống và loe các ống thật đúng. Điều này sẽ đảm bảo hoạt động hiệu quả và chỉ cần các bỏ trì nhỏ nhất sau này. Đối với các dòng máy dùng gas R32/R290, các điểm kết nối ống phải đặt ngoài phòng. Các đường ống gas ko tái sử dụng lại.
1. Đo khoảng cách giữa dàn lạnh và dàn nóng.
2. Dùng dụng cụ cắt ống, cắt chiều dài hơn một chút so với khoảng cách đo.

3. Đảm bảo ống được cắt tốt nhất ở 1 góc 90 độ.

cach-cat-ong-gas-lanh
Chú ý khi cắt ống gas lạnh phải đảm bảo vết cắt vuông góc 90 độ

Khi điều hòa không khí được lắp đặt trong một căn phòng nhỏ, phải thực hiện các biện pháp để ngăn chặn nồng độ chất làm lạnh trong
phòng vượt quá giới hạn an toàn khi rò rỉ môi chất lạnh. Khi rò rỉ và nồng độ của nó vượt quá giới hạn thích hợp của nó, mối nguy hiểm do
thiếu oxy có thể dẫn đến.

Khi điều hòa không khí được lắp đặt trong một căn phòng nhỏ, phải thực hiện các biện pháp để ngăn chặn nồng độ chất làm lạnh trong
phòng vượt quá giới hạn an toàn khi rò rỉ môi chất lạnh. Khi rò rỉ và nồng độ của nó vượt quá giới hạn thích hợp của nó, mối nguy hiểm do
thiếu oxy có thể dẫn đến.

Thông gió khu vực ngay lập tức nếu có rò rỉ môi chất lạnh trong quá trình lắp đặt. Khí lạnh bị rò rỉ vừa độc hại vừa dễ cháy. Đảm bảo
không có rò rỉ môi chất lạnh sau khi hoàn thành công việc lắp đặt.

Các đường ống nhánh phải được lắp đặt ngang. Chênh nhau một góc hơn10° có thể gây râ lỗi.
KHÔNG lắp ống kết nối khi chưa lắp đặt các dàn lạnh và dàn nóng.
Bọc cách nhiệt các đường ống lỏng và đường ống gas để ngăn chặn rò rỉ nước

Phải thật cẩn thận để không làm hư hỏng,bị gập ống, hoặc bị biến dạng các ống khi cắtchúng. Điều này sẽ làm giảm trầm trọng hiệu quả máy sửa.

Bước 2. Gỡ bỏ các ba via

Các ba via có thể ảnh hưởng đến độ kín khi kết nối gas lạnh. Chúng phải được gỡ bỏ.

 • Giữ ống theo góc hướng xuống dưới để ngăn các ba via không rơi vào ống đồng.
 • Dùng dụng cụ dao khoét và dụng cụ mài, để gỡ bỏ tất cả các ba via ở phần đầu cắt.

Bước 3. Loe các đầu ống cắt

Loe đúng sẽ làm kín khí khi vặn ốc

 • Sau khi gỡ bỏ ba via ở phần ống cắt, dùng băng keo PVC để dán kín để ngăn ngừa các vật từ bên ngoài rơi vào trong ống.
 • Bọc quấn ống bằng vật liệu cách nhiệt
 • Đặt các đai ống đồng vào cả hai đầu ống. Phải đảm bảo đặt đúng mặt hướng của nó vì bạn không thể thay đổi hay qua hướng khi đã loe ống đồng.
 • Tháo các băng keo PVC khi đã sẵn sàng thực hiện loe ống
 • Đầu ống đồng loe được kéo dài tùy thuộc vào cạnh loe của bộ loe
 • Đặt bộ loe vào trong ống
 • Quay tay qua của bộ loe theo chiều kim đồng hồ đến khi loe xong ống. Loe ống theo kích thước như sau:
kich-thuoc-loe-ong-dong
Kích thước loe ống đồng
 • Tháo dụng cụ bộ loe, sau đó kiểm tra đầu ống loe xem có bị nứt hay loe có bằng hay không

Bước 4. Kết nối các ống đồng

Trước tiên kết nôi ống đồng đến dàn lạnh trước, sau đó kết nối đến dàn nóng. Chúng ta nên kết nối đường áp suất thấp trước. Sau đó đến đường áp suất cao.

 • Khi kết nối các đai ốc với ống loe, cho một ít dầu lạnh mỏng vào các đầu ống đồng để dễ kết nối.
 • Đặt 2 đầu ống đồng ngay giữa mà bạn sẽ kết nối
 • Vặn chặt ốc đến khi có thể bằng tay
 • Dùng khóa vặn, giữ chặt ốc trên ống đồng dàn lạnh
 • Trong khi giữ chặt ốc trên ống đồng dàn lạnh, dùng khóa vặn siết chặt ốc theo chiều lực xoắn.
 • Sau khi kết nối ống đồng đến dàn lạnh, bọc các dây cáp điện, dây tín hiệu và các ống đồng với nhau bằng xi quấn. Chú ý: Không bọc đan chéo dây tín hiệu với các dây điện khác. Trong khi bó các dây này với nhau, không đan chéo hay chồng ngang dây tín hiệu với các dây cáp điện khác.
 • Luồn ống qua tường và kết nối chúng tới dàn nóng
 • Bọc cách nhiệt các đường ống, bao gồm cả các van dàn nóng
 • Mở các van chặn của dàn nóng để cho gas bắt đầu chạy giữa dàn lạnh và dàn nóng

Phải đảm bảo bọc cách nhiệt các ống. Tiếp xúc trực tiếp với ống không bọc có thể gây bỏng do nóng hoặc bỏng lạnh.

Đảm bảo kết nối ống đúng. Việc siết chặt quá có thể gây hư hỏng các miệng loe và siết không chặt có thể gây rò rỉ gas

Kiểm tra đảm bảo gas không bị rò sau khi hoàn tất việc lắp đặt. Nếu có sự rò rỉ gas lạnh, phải thông thoáng khu vực đó ngay lập tức và hút chân không lại hệ thống.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BẠN NÊN XEM THÊM

Scroll to Top
Scroll to Top
error: Alert: Nội dung được bảo vệ !!